Toyota Corolla Cross lấy lại vị thế trước VinFast VF e34

Sự sa sút bất ngờ của ô tô điện VinFast VF e34 gián tiếp giúp Toyota Corolla Cross dễ dàng đòi lại vị thế dẫn đầu ở phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam.

Trong bối cảnh ảm đạm của thị trường ô tô, phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam trong tháng 5.2023 tiếp tục đối mặt với những khó khăn về đầu ra, khi nhu cầu mua sắm ô tô của khách hàng đang có dấu hiệu chững lại. Bất chấp việc nhiều hãng xe đã mạnh tay áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá bán.

12Cụ thể, báo cáo bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam và VinFast công bố cho thấy, toàn phân khúc SUV đô thị tháng vừa qua đã bán ra tổng cộng 5.068 xe; giảm 1.555 xe, tương đương hơn 23% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, sự sa sút ghi nhận ở hầu hết phân khúc, khi có đến 7/10 mẫu xe đang được phân phối và công bố số liệu cho thấy lượng xe bán ra giảm.

Trong đó, bất ngờ nhất nhất phải kể đến VinFast VF e34. Sau tháng đầu tiên công bố số liệu bán hàng với kết quả cao ngất ngưởng (2.332 xe); bước sang tháng 5, mẫu xe điện thương hiệu Việt lại trở thành tâm điểm khi ghi nhận lượng xe bán ra đột ngột giảm mạnh. Cụ thể, các đại lý VinFast chỉ giao đến tay khách hàng tổng cộng 960 xe trong tháng vừa qua, giảm mạnh gần 1.400 xe.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross đòi lại vị thế trước VinFast VF e34 - Ảnh 2.

Toyota Corolla Cross sau khi để đối thủ VinFast VF e34 vượt mặt trong tháng 4 đã nhanh chóng tìm lại vị thế dẫn đầu

Kết quả này khiến VF e34 buộc phải nhường lại vị trí dẫn đầu phân khúc SUV đô thị cho Toyota Corolla Cross. Mẫu xe Nhật Bản bán ra tổng cộng 1.014 xe trong tháng 5.2023. Dù cũng giảm so với tháng trước đó, tuy nhiên mức giảm nhẹ 22% dễ dàng giúp Corolla Cross vượt mặt đối thủ VF e34 để trở lại đỉnh bảng.

Trong khi đó, Kia Sonet cũng tạo sự chú ý ở phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam. Bởi mẫu xe Hàn là cái tên duy nhất trong top 3 mẫu xe dẫn đầu ghi nhận kết quả tích cực trong tháng vừa qua với 866 xe bán ra, tăng 262 xe, tương đương đến hơn 43%. Đây được xem là thành quả sau những nỗ lực của THACO AUTO với liên tiếp những chương trình ưu đãi giá, nhằm vực dậy doanh số của những mẫu SUV chủ lực.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross đòi lại vị thế trước VinFast VF e34 - Ảnh 3.

Kia Sonet là mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ duy nhất trong top 4 ghi nhận doanh số tăng trưởng trong tháng 5.2023

Ở nhóm còn lại, ngoại trừ Mazda CX-3 và VinFast VF 5 Plus (vừa mở bán) cũng tăng trưởng doanh số, tất cả những mẫu xe "quen mặt" khác đều ghi nhận kết quả bán hàng không như mong đợi. Hyundai Creta, Kia Seltos hay Toyota Raize tiếp tục đà sụt giảm khi chỉ bán ra chưa tới 500 xe. Cụ thể, Hyundai Creta đạt doanh số 498 xe, giảm 139 xe so với tháng liền trước. Kia Seltos bán 450 xe, giảm 120 xe. Trong khi, Toyota Raize bán ra 441 xe, giảm 68 xe.

(Theo thanhnien.vn)

xe mới về

Lưu Nguyễn Auto