Quy định mới về đăng kiểm sẽ có hiệu lực trong tháng 6

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, dự kiến trong tháng 6, nghị định 139 sửa đổi về đăng kiểm sẽ được ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân.

Trong những ngày qua, tình trạng ùn tắc đăng kiểm đã giảm nhiệt đáng kể khi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT có những giải pháp căn cơ nhằm tháo gỡ "nút" đăng kiểm trong thời gian có nhiều lãnh đạo, đăng kiểm viên vướng vòng lao lý.

Để nâng cao chất lượng, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT đang hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự rút gọn để cho phép tự động gia hạn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT đối với ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải

Nhiều quy định mới về đăng kiểm sẽ có hiệu lực trong tháng 6 - Ảnh 1.

Các phương tiện đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm ở TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục Đăng kiểm đã trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi, bổ sung nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới ngay sau khi được Chính phủ ban hành (dự kiến vào đầu tháng 6/2023).

Bộ GTVT cũng sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự rút gọn để cho phép tự động gia hạn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT đối với ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Dự kiến trong tháng 6, nghị định 139 sửa đổi sẽ được ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân".

Thông tư 16, điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Cụ thể, với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): Chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện, Bộ GTVT đang tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để khẩn trương sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn theo hướng tách bạch chức năng quản lý Nhà nước và cung cấp dịch vụ của Cục Đăng kiểm, phân cấp, phân quyền tối đa cho các địa phương gắn liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, phòng chống tiêu cực, lãng phí.

Ngoài ra, các đơn vị đăng kiểm của lực lượng vũ trang, các đơn vị bảo hành, bảo dưỡng chính hãng được cung cấp dịch vụ kiểm định phương tiện; nâng cao chất lượng, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh giữa các trung tâm đăng kiểm.

Bộ GTVT thực hiện rà soát các quy định liên quan đến giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phí, lệ phí đối với xe cơ giới để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm bù đắp đủ chi phí hoạt động kiểm định, góp phần hạn chế phát sinh các tiêu cực trong công tác kiểm định xe cơ giới.

(Theo danviet.vn)

 

xe mới về

Lưu Nguyễn Auto